Nguyên tắc cơ bản khi setup quầy pha chế cho quán cafe, nhà hàng, quán ăn

Những quy tắc cơ bản nhất mà một quầy pha chế phải tuân theo đó là quy tắc “một chiều”. Một chiều ở đây chính là chiều vận hành và hoạt động trong quầy pha chế. Quy tắc này giúp nhân viên pha chế và phục vụ đạt được thao tác hiệu quả nhất, hạn chế vướng víu trong quá trình phục vụ khách hàng cũng như tốc độ hoàn thành order của nhân viên.

Một vài lưu ý cơ bản như sau:

1. Đặt sai vị trí tủ mát/tủ đông hoặc tủ để nguyên liệu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ pha chế của barista cũng như thao tác trở nên rối rắm, cập rập.

2. Kệ để dụng cụ hoặc nguyên liệu quá cao, xa tầm với của nhân viên gây khó khăn và mất thời gian trong quá trình làm việc.

3. Các thiết bị điện và chỗ rửa dụng cụ đặt sai vị trí. Khu vực vệ sinh hay bị vẩy nước để gần các thiết bị dụng cụ điện sẽ làm giảm tuổi thọ của máy, cũng như nguy cơ dẫn đến cháy nổ hoặc chập mạch rất cao.

4. Chiều cao quầy bar cafe chuẩn (phù hợp với tầm vóc người Việt): mặt ngoài từ 100 đến 120cm, mặt trong 81cm.

5. Máy pha cafe nên được để hướng ra ngoài, bố trí ở góc trung tâm nhất. Điều này giúp quầy bar cafe có thiết kế đẹp, và show được phong cách của quán: chứng minh được sự chuyên nghiệp và chất lượng cafe tuyệt hảo.

6. Tủ làm đá, tủ đựng đá phải cách xa với máy pha cafe vì hơi nóng lạnh và bụi dễ rơi vào đá. Tủ làm đá, tủ đựng đá phải xa với thùng rác: những rác vụn có thể rơi vào đá.

7. Thùng rác nên được thiết kế âm tức là phía ngoài không nhìn thấy và có lỗ hổng ở phía trên để dễ thao tác. Thường là cuối cùng của chiều vận hành.

8. Khu vực bồn rửa có thể đặt cạnh khu vực xay để vừa xay xong có thể thao tác rửa ngay

Mẹo nhỏ: Khi lắp đặt tủ ướp lạnh nên đặt ở vị trí mà người phục vụ có thể tiến lùi đều lấy được, có như vậy khi mở tủ vẫn thuận tiện mà không vướng chỗ người phục vụ. Lối đi nên thiết kế thêm tấm đệm cách ngăn với mặt đất để chống trơn, đồng thời giảm sự căng thẳng của nhân viên khi phải đứng trong thời gian khá dài.

Hiện nay các quầy bar trong quán cà phê thường được thiết kế vừa đủ, mở thành hình chữ U,L HOẶC O để tối ưu hóa việc vận hành và thời gian làm việc của nhân viên.

Bên cạnh đó việc tận dụng quầy pha chế trong việc trang trí (décor) nhằm giúp quầy pha chế cũng như quán nước trở nên cuốn hút và thẩm mỹ hơn. Bạn không nên chỉ dùng quầy bar chỉ để chất chồng những nguyên liệu hay dụng cụ. Thay vào đó là việc bố trí và sắp xếp các chai lọ thủy tinh hoặc ly tách sao cho bắt mắt sẽ khiến quầy bar sống động hơn, đồng thời người pha chế sẽ cảm thấy thích thú và luôn luôn sẵn sàng làm việc tại “nhà” của mình.

Nguồn: Mixology Space