Trong khuôn khổ bài viết này, Dân Trí Soft tập trung đề cập đến vấn đề “Bảo mật dữ liệu là yếu tố quan trọng nhất để lựa chọn nhà cung cấp phần mềm” tiếp đến mới đến tính năng, giá cả… của phần mềm, tại sao lại như vậy? Bạn hãy trả lời những câu hỏi sau nhé:

1. Dữ liệu kinh doanh như thông tin nhà cung cấp, khách hàng, giá cả… là yếu tố tuyệt mật trong kinh doanh?
A. Đồng ý; B. Không.

2. Nếu dữ liệu kinh doanh bị đánh cắp, bị mất, bị rò rỉ sẽ đe dọa đến hoạt động kinh doanh?
A. Đồng ý; B. Không.

3. Đối thủ cạnh tranh luôn khao khát có được đầy đủ thông tin kinh doanh của bạn?
A. Đồng ý; B. Không.

Nếu bạn có từ 2 lời Đồng ý trở lên tức bạn đã nhận thức rõ về tầm quan trọng của bảo mật dữ liệu kinh doanh; nếu bạn chọn 2 đáp án là Không, tôi nghĩ bạn không cần đọc phần tiếp theo vì nó chỉ làm mất thời gian của bạn đấy.


Dữ liệu kinh doanh (Database) là tinh lực là nội lực của doanh nghiệp. Trên thực tế các chủ doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức tới dữ liệu kinh doanh của chính mình. Có thể ví dữ liệu kinh doanh là tinh huyết của một con người, từ đó để tạo ra sức khỏe, dữ liệu kinh doanh càng mạnh mẽ thì thể hiện qua tình hình tài chính của doanh nghiệp càng mạnh.

Dữ liệu kinh doanh được định nghĩa là tất cả thông tin sinh ra trong quá trình kinh doanh từ nhà cung cấp, thông tin nội bộ và dữ liệu khách hàng. Sẽ có nhiều bài về vấn đề này tuy nhiên trong bài này đề cập tới các khả năng doanh nghiệp và doanh chủ bị mất dữ liệu kinh doanh, cơ bản vì mấy lý do sau:

01. Do hớ hênh bất cẩn: lỗi này xảy ra khá phổ biến, ví dụ toàn bộ thông tin trên excel được ghi chép vào USB, ổ cứng di động và bị mất. Dữ liệu cài đặt trên máy tính mà ai cũng có thể truy cập sử dụng được máy tính đó và lấy đi.

02. Do không đầu tư đúng: Doanh chủ sử dụng phần mềm crack, thuê làm phần mềm quản lý dữ liệu online có nhiều lỗ hổng bảo mật, dùng phần mềm diệt virut miễn phí… Bên ngoài có thể hack vào lấy dữ liệu, và nguy hiểm hơn nếu dữ liệu được đưa lên mây (cloud) thì bất kỳ hacker nào cũng có thể nhòm ngó tới, đây cũng là điều cảnh giác để lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ cloud, dịch vụ quản lý online uy tín.

03. Do nhân viên: Quản trị nhân viên không tốt vì vậy nhân viên phá hoại chép dữ liệu ra, hoặc bán dữ liệu cho đối thủ cạnh tranh, kể cả nhân viên lấy dữ liệu này rồi ra mở công ty cạnh tranh trực tiếp vì họ biết rất rõ đầu vào, đầu ra, khách hàng…

04. Do quy trình bảo mật: không có quy trình bảo mật và quy trách nhiệm rõ ràng, tạo điều kiện nhân viên ăn cắp.

05. Do chính bên cung cấp dịch vụ phần mềm ăn cắp: một số công ty không uy tín đã tận dụng việc cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin như phần mềm bán hàng, website bán hàng trên nền tảng đám mây (cloud), online. Ngày ngày doanh chủ vẫn tự động đưa dữ liệu chính xác lên server của nhà cung cấp, vẫn trả chi phí thuê bao, tuy nhiên nhà cung cấp thiếu đạo đức có thể dễ dàng mở cửa đưa ‘đạo tặc’ tới để hút máu tinh khí (database) của người thuê dịch vụ mà chẳng ai hay biết.

06. Do bên thứ ba cung cấp dịch vụ kinh doanh ăn cắp: Doanh chủ thuê các đơn vị giao nhận thiếu uy tín, đặc biệt cần cảnh giác cao với các công ty giao nhận có luôn hệ thống bán lẻ, hệ thống bán hàng online vì các đơn vị giao hàng này thường lấy luôn dữ liệu khách hàng, để phục vụ các mảng có liên quan hoặc sẽ mở công ty bán hàng cạnh tranh với chính khách hàng đang thuê dịch vụ.

Trong 6 cách bị mất dữ liệu ở trên, có cả nguyên nhân từ bên trong là nhân viên nội bộ và nguyên nhân từ bên ngoài là các công ty cung cấp dịch vụ thiếu dạo đức kinh doanh, các hacker chuyên tấn công để lấy dữ liệu. Nguy hiểm nhất vẫn là các nhà cung cấp dịch vụ giải pháp quản lý kinh doanh không tử tế, có mưu đồ ăn cắp dữ liệu kinh doanh của người dùng, hơn nữa doanh chủ thường tin cậy vào các nhà cung cấp dịch vụ đó, khai báo mọi thông tin kinh doanh (nhà cung cấp, khách hàng, doanh số, chính sách giá cả …) đâu có ngờ họ đốn mạt lấy cắp dữ liệu.

Đọc đến đây chắc bạn đã hiểu rõ thông điệp: Bảo mật dữ liệu là yếu tố quan trọng nhất để lựa chọn nhà cung cấp phần mềm quản lý.


Dân Trí Soft hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin và mong muốn môi trường kinh doanh tại Việt Nam minh bạch, tử tế, hướng đến cạnh tranh lành mạnh.

1. Dân Trí Soft cam kết tuân thủ chuẩn mực đạo đức kinh doanh của ngành nghề, tôi cam kết.

2. Dân Trí Soft cam kết nói thật và làm thật, tôi cam kết.

3. Dân Trí Soft cam kết không bao giờ chủ động tổ chức các hệ thống hay công cụ để ăn cắp dữ liệu của khách hàng một cách tinh vi, xảo quyệt vì bất cứ mục đích nào, tôi cam kết.

4. Dân Trí Soft cam kết bảo vệ dữ liệu khách hàng trước các đe dọa từ bên ngoài bằng mọi khả năng và nguồn lực đang có, tôi cam kết.

5. Nếu chứng minh Dân Trí Soft chủ động thực hiện hành vi ăn cắp dữ liệu của khách hàng hoặc chủ động tổ chức các hoạt động, hệ thống tinh vi cùng với cá nhân hoặc tổ chức thứ ba để ăn cắp dữ liệu khách hàng, tôi sẽ tặng ngay lập tức 100 triệu đồng. Hơn nữa, tôi cho đóng cửa hoạt động kinh doanh của Dân Trí Soft ngay lập tức.

Hơn nữa, Dân Trí Soft mong muốn tất cả các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ online và offline như giao hàng, thiết kế web, hệ thống phần mềm quản lý… có liên quan tới dữ liệu khách hàng kinh doanh tử tế, minh bạch, để cùng nhau tạo dựng ngành thương mại điện tử, công nghệ thông tin Việt Nam tử tế.

Đọc đến đây, Dân Trí Soft tin rằng bạn đã tìm cho mình sự lựa chọn đúng đắn, chọn nhà cung cấp dịch vụ uy tín để bảo mật dữ liệu kinh doanh của bạn.
Thay mặt Dân Trí Soft.
Cao Trung Hiếu – sáng lập và điều hành.